Các dịch vụ:
*

Học đàn organ

Kinh nghiệm tự học đàn Organ

Khi lựa chọn học chơi đàn organ thì bất kỳ ai cũng sẽ có rất nhiều những câu hỏi đặt ra như học đàn organ có khó không? Mất bao lâu thì có thể chơi được đàn? Hay cách tự học đàn organ có dễ không?…Hiểu được những vấn đề mà các bạn đang băn khoăn thì ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Tự học đàn organ có khó không và mất bao lâu thì chơi được đàn?

Khi lựa chọn việc tự học đàn organ thì thì băn khoăn về việc học có khó không là điều mà ai cũng quan tâm. Câu trả lời dành cho các bạn đó chính là việc học đàn organ là một chặng đường đi khá dài và cũng sẽ không quá khó, chỉ cần bạn học tập đúng cách và chăm chỉ luyện tập thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục
nhạc cụ này. Đồng thời việc học đàn organ không đo thời gian bao lâu bạn có thể chơi được mà điều này sẽ phụ thuộc vào chính sự luyện tập của bạn. Nếu như bạn luyện tập thường xuyên và chăm chỉ thì dù cho bạn có tự học đàn organ tại nhà thì cũng sẽ rất nhanh để bạn biết đàn và khi đó việc học đàn sẽ không khó khăn chút nào.

Hướng dẫn cách tự học đàn Organ

Phương pháp tự học đàn organ căn bản mà bạn cần nắm được:
– Trước khi bắt đầu tập chơi bài nhạc mới thì bạn cần phải đọc tổng quát toàn bộ bài nhạc, đó là việc nhẩm cũng như đập nhịp nhiều lượt theo giai điệu của bài hát, đồng thời bạn cũng cần chú ý quan sát hóa biểu, tập nhìn kỹ những nốt nhạc nằm như thế nào trên khuông nhạc. Điều này sẽ rất tốt cho việc luyện trí nhớ của bạn, đồng thời còn làm tăng khả năng thị tấu của bạn.
– Khi ngồi vào tập đàn thì bạn cần phải luyện 2 ngón tay, chạy âm giai hay chạy gam rải từ 15 đến 20 phút.
– Nguyên tắc khi tự học đàn organ căn bản đó là từ chậm đến nhanh dần và đúng nhịp, mắt bạn luôn phải nhìn bản nhạc, tai thì để nghe và chân dậm nhịp.
– Để tự học organ căn bản nhanh hơn thì bạn nên chia bài nhạc nhỏ ra thành nhiều đoạn hay nhiều câu nhạc ngắn để khi tập sẽ dễ nhớ và dễ thuộc hơn.
Một số vấn đề cần lưu ý khi tự học đàn organ:
– Khi mới bắt đầu học đánh đàn organ mà bạn đã đánh đàn luôn bằng cả 2 tay thì sẽ rất khó, vì vậy mà bạn hãy tập từng tay một. Sau khi đã chơi thành

từng tay thì bạn mới tiến hành ghép hai tay lại với nhau, như vậy sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn trở nên dễ dàng hơn.
– Trong khi tập organ thì giai đoạn hoàn thiện bản nhạc là quan trọng nhất, đối với những người mới tập chơi đàn thì sẽ hay bị sai về trường độ. Chính vì thế mà khi bạn ghép dần từng đoạn nhạc với nhau, bạn hãy ghép luôn cả nhịp trống của đàn.
– Khi học đàn organ căn bản bạn nên lưu ý vừa đánh đàn vừa nhẩm theo giai điệu của bản nhạc để dễ thuộc. Nếu gặp phần nào khó, bạn có thể để tập lại sau và tập nhiều lần cho đến khi tất cả các đoạn đều ổn rồi mới ghép toàn bài.
– Bạn cũng cần lưu ý đến cả nhịp phách của mỗi bài, với phách mạnh thì bạn phải nhấn rõ còn ngược lại với phách yếu thì chỉ cần nhấn nhẹ.

Với những kiến thức mà chúng tôi đem đến cho các bạn về cách tự học đàn organ hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học đàn organ nhanh nhất và đạt được kết quả tốt nhất.

Một số kinh nghiệm cho người học đàn organ - keyboard

    Thầy giáo Nguyễn Văn Đức là giảng viên Bộ môn nhạc cụ, Khoa Sư phạm Âm nhạc, trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Gần 40 năm đứng trên bục giảng, kinh nghiệm và lòng yêu nghề của thầy đã giúp cho nhiều thế hệ sinh viên trưởng thành. Ban biên tập Website xin trân trọng giới thiệu bài viết của thầy về một số kinh nghiệm cho sinh viên trong học tập môn nhạc cụ.
    Ở khoa Sư phạm Âm nhạc, trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, trong môn học Nhạc cụ sinh viên được lựa

1 trong 2 loại đàn: Ghita hoặc Organ.
    Qua nhiều năm giảng dạy tại trường, thực tế tôi nhận thấy nhiều bạn sinh viên học đàn Organ chưa chú ý tới phương pháp học và luyện tập cơ bản hàng ngày để có kết quả tốt nhất. Nhiều bạn sau khi nhận bài mới đã không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập mà ngồi vào tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành quen đến khi lên lớp trả bài mới biết là mình đã tập sai...
    Sau đây tôi có vài ý kiến - kinh nghiệm trao đổi với các bạn sinh viên đang Học đàn organ tại trường:
    - Khi ngồi vào tập đàn, bạn cần có 5 phút chạy luyện ngón 2 tay (HANON) hoặc chạy 1 gam Rải và ARPE nào đó.
    - Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa -chỉ số nhịp... ). Bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc. Khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay; dấu hóa; trường độ; dấu lặng... để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.
    Trong môn Học đàn organ thường có 2 dạng bài học. Dạng bài học có kỹ thuật sử dụng 2 tay 2 khóa nhạc (bài pianô) và dạng bài học có sử dụng phần nhạc đệm hòa âm tự động của đàn.

    1. Dạng bài học có kỹ thuật tập 2 tay- 2 khóa nhạc
    - Bạn cần chia nhỏ bài, từng câu, từng đoạn 2 tay chú ý đến ngón tay, dấu hóa nhất là các nốt nhạc ở khóa pha, các ký hiệu luyến- ngắt. Bạn cần tập ban đầu cho đúng, vừa bấm phím đàn bạn vừa đọc nhẩm giai điệu cho dễ thuộc.
    - Trong khi tập, nếu thấy câu nào khó, bạn cần tập riêng từng tay cho chắc chắn sau đó mới ghép dần 2 tay. Bạn cũng nên luyện tập từng câu thật cẩn thận sau khi thuộc hãy ghép cả bài.
    - Sau khi tập đúng, tập thuộc từng câu nhạc 2 tay, để kiểm tra bài tập của bạn không bị sai trường độ (chỗ nhanh chỗ chậm) bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn (bạn chọn tiết tấu sao cho phù hợp với từng loại bài). Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ... theo các ký hiệu trong bài (chú ý khi biểu diễn với các tác phẩm cổ điển bạn không nhất thiết phải sử dụng nhịp trống của đàn).

    2. Dạng bài học có sử dụng phần đệm hòa âm tự động của đàn
    - Cũng với những phương pháp tập luyện như trên, phần giai điệu tay phải của bài, bạn cần tập thuộc từng câu, từng phần... và ghép với nhịp trống trước.
    - Sau khi đã chắc rồi, từng câu từng đoạn của bài bạn nên đọc nhẩm giai điệu của tay phải, đồng thời tay trái bấm các hợp âm đệm bằng tiếng của pianô theo tiết tấu bài. Bạn lưu ý khi bấm các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm
© 2007 - 2021 https://tourdisapa.org

- Phone: +84-908-744-256